Âm thực luôn là những bài viết  hấp dẫn thị giác của chúng ta, không chỉ là đọc mà còn nhìn vào hình ảnh đã thấy sự cuốn hút không thể chối từ.

Ngày nay trên phương diện phong cách sống “ Ăn ngon và mặc đẹp” thì nhu cầu ăn uống rất quân trọng, Không chỉ là món ăn có hình thức hấp dẫn đẹp măt mà còn là chất lượng .Nguyên vật liệu chế biến ra các món ăn nhiều vô kể nhưng vừa ngon vừa bổ có lẽ ai cũng biết tầm quan trọng của Thịt bò đặc biệt là thịt bò tơ Tây Ninh

Tự bao giờ, Bò tơ đã trở thành món đặc sản quen thuộc của người dân Tây Ninh… Thịt bò tơ vốn đã thơm, ngon ngọt, vừa mềm, nhưng chỉ bò tơ Tây Ninh thì mới có nét độc đáo, hương vị đặc trưng riêng hơn hẳn so với những nơi khác.

Tây Ninh vốn nổi tiếng với thời tiết nắng nóng, nhiều cánh đồng cỏ trên núi, thời tiết thuận lợi cho việc nuôi bò. Riêng bò tơ được lựa chọn vào khoảng 5-6 tháng tuổi, giai đoạn này, chúng bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên thịt ngon hơn rất nhiều so với bò thịt bình thường.

Thịt bò được đánh giá rất cao bởi chúng đem lại các giá trị sau đây:
Tăng cường cơ bắp: Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.

Giàu vitamin B6 và protein: Trong thịt bò có lượng vitamin B6 và protein lớn nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.

Nhiều kali: Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.

Nhiều dầu thực phẩm: Hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.

Giàu magiê và kẽm: Magiê và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa. Muối của axit glutamic và vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau tăng cường hệ thống miễn dịch và quan trọng hơn có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.

Thịt bò rất giàu chất sắt, mà sắt lại là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.

Thịt bò chứa nhiều vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

 

Với hương vị thơm ngon, ngọt, mềm mà không bở của thịt bò tơ, mỗi món chế biến với công thức khác nhau cho ra một mùi vị đặc trưng khác nhau.Thịt bò tơ mềm khác hoàn toàn với bò đực 1,5-2 năm tuổi.

Người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết thịt bò tơ ngon nhờ nhìn bằng mắt và lấy tay sờ, với người chưa quen nên để ý tới màu thịt, thịt bò tơ trắng gần giống như thịt lợn, còn thịt bò đực lâu năm sẽ đỏ, hồng hơn. Lớp da của bò tơ rất mỏng, chừng 0,2-0,5 cm, trong khi bò đực thì phải dày đến cả đốt ngón tay. Một cách phân biệt khác là chân lông bò tơ nhỏ hơn và có màu trắng, còn bò đực to và đen hơn.

Với nhiều món đa dạng khác nhau được làm từ thịt bò tơ Tây Ninh hi vọng sẽ khiến các thực khách thưởng thức một cách trọn vẹn nển ẩm thực thú vị này !